top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

BĐS thương mại ở khu vực Châu Á - TBD tự tin vào viễn cảnh phục hồi

Dựa trên một cuộc khảo sát mới đây của công ty tư vấn bất động sản quốc tế JLL, hơn 93% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản tin rằng kế hoạch kinh doanh hoặc phục hồi của họ nhằm giảm thiểu tác động của Covid-19 sẽ thành công.

JLL báo cáo rằng 9/10 lãnh đạo tin rằng các kế hoạch giảm thiểu tác động của COVID-19 này sẽ thành công và đặt niềm tin vào lực lượng lao động của họ để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại. Đa số các nhà lãnh đạo cũng mong đợi tổng số lượng mặt bằng mà họ nắm giữ không giảm hoặc thậm chí tăng lên.

Các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản thương mại (Commercial Real Estate leaders – CRE leaders) hiện tiến bước trong việc tái định hình văn phòng hiện đại, với trọng tâm nhấn mạnh vào ưu tiên vào sức khỏe và an toàn của nhân viên, cũng như tận dụng công nghệ trong các kế hoạch đầu tư của mình.

Trong báo cáo có tiêu đề Lạc quan đối mặt với Khủng hoảng, các nhà lãnh đạo CRE thể hiện rất tích cực về tình hình kinh doanh tương lai của họ. Gần 80% tự tin rằng họ có đối tác dịch vụ CRE phù hợp để tư vấn về các bước tiếp theo và 70% yên tâm về khả năng chính phủ có thể tư vấn và thực hiện các biện pháp phù hợp để giảm thiểu rủi ro trong tương lai. Nhìn lại hiệu quả của các kế hoạch tiếp tục kinh doanh của họ, các nhà lãnh đạo CRE bày tỏ mức độ hài lòng cao và 88% đánh giá các kế hoạch của họ là hiệu quả, rất hiệu quả hoặc cực kỳ hiệu quả.

Trong khi phần lớn (76%) các nhà lãnh đạo CRE trên toàn khu vực chỉ mong đợi tác động vừa phải hoặc nỗ lực bình ổn hóa (tức là mở rộng hoặc thu hẹp) của danh mục bất động sản của họ để đáp ứng với những tác động phát sinh do COVID-19, không phải tất cả các nhà lãnh đạo ở Châu Á Thái Bình Dương đều có cùng đánh giá về vấn đề này. Những nhà lãnh đạo CRE ở Úc và Hồng Kông tập trung hơn vào nỗ lực bình ổn ở mức trung bình trong khi các nhà lãnh đạo ở Ấn Độ dự đoán mức độ bình ổn hóa ở mức nhanh chóng. Bất chấp các khác biệt này, một nửa các nhà lãnh đạo CRE kỳ vọng tổng danh mục đầu tư (bất động sản) của họ sẽ giữ nguyên trong trung và dài hạn. Hai phần ba các nhà lãnh đạo CRE (63%) cũng mong muốn tổng lượng mặt bằng, vị trí (địa điểm) của họ giữ nguyên.

Anthony Couse, Giám đốc điều hành của JLL Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Khi doanh nghiệp chuẩn bị cho bình thường mới giữa đại dịch, động thái tự tin cao từ các nhà lãnh đạo CRE báo hiệu những cơ hội to lớn khi chúng tôi tái xác định tương lai của các văn phòng. Rõ ràng rằng tương lai này phải cân nhắc đến thực tế mới mà những người thuê sẽ vận hành trong đó và sự tiến hóa của văn phòng như một nơi làm việc. Chúng tôi dự đoán các nhà lãnh đạo CRE sẽ đưa những yếu tố này vào bước tiếp theo của quá trình ra quyết định của họ.”

Bước sang giai đoạn hậu Covid-19, JLL dự báo bốn tác động đối với bất động sản thương mại khi các nhà lãnh đạo CRE hướng tới việc tạo ra thành công trong kỷ nguyên đang thay đổi và phát triển này:

1. Ưu tiên dành cho sức khỏe sẽ khiến danh mục đầu tư bất động sản thay đổi để tạo ra lực lượng lao động linh hoạt và phân bổ rộng hơn. Gần hai phần ba (58%) các nhà lãnh đạo CRE nhấn mạnh sức khỏe và an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu. Để hỗ trợ các mục tiêu khoảng cách an toàn trong văn phòng và hỗ trợ linh hoạt cho các nhóm làm việc từ xa, nhu cầu về không gian hoặc bất động sản chất lượng cao hơn có thể tăng và danh mục đầu tư có thể bổ sung các văn phòng vừa / nhỏ hơn hoặc chia sẻ không gian làm việc / không gian làm việc linh hoạt.

2. Cần có sự kết hợp của các chiến lược bất động sản thương mại để giảm được mật độ trong không gian văn phòng. Để đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, văn phòng mới sẽ có số lượng ghế trung bình trên 100 nhân viên giảm đi, thiết kế và cơ cấu lại không gian để phù hợp với việc giữ khoảng cách, chia nhóm và bố trí nhiều ca làm việc và sự phổ biến của chính sách làm việc từ xa.

3. Công nghệ đóng vai trò then chốt trong khả năng thành công của các mô hình làm việc mới. Nhân viên sẽ cảm nhận được hiệu suất cao hơn khi họ được trang bị kỹ năng công nghệ. Các giải pháp để thúc đẩy làm việc từ xa và cộng tác trong văn phòng đã được các nhà lãnh đạo CRE nhận định là khoản đầu tư quan trọng hơn gấp đôi so với bất kỳ công nghệ nào khác. Đầu tư vào công nghệ phải tiếp tục được các nhà lãnh đạo CRE coi trọng trong văn phòng tương lai.

4. Chế độ làm việc từ xa được chấp nhận rộng rãi hơn sẽ ảnh hưởng đến đầu tư vào bất động sản thương mại trong tương lai. Nhân viên có thể tận hưởng sự linh hoạt và khả năng kiểm soát mà chế độ làm việc từ xa mang lại cho cuộc sống cá nhân và công việc của họ. Các nhà tuyển dụng đã nhận ra rằng nhiều vai trò có thể được đảm nhiệm từ xa. Các nhà lãnh đạo CRE sẽ cần xem xét việc tích cực đầu tư vào các công nghệ tối ưu hóa năng suất và sự hợp tác giữa các nhân sự làm việc tại chỗ và từ xa.

“Covid-19 đã khiến nơi làm việc và cách những người sử dụng lao động và lao động tiếp cận với công việc quá chóng vánh. Để phản ứng lại, những nhà lãnh đạo CRE đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau để vượt qua những thách thức này. Tương lai của văn phòng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương là rất tươi sáng, và chúng ta có thể kỳ vọng các nhà lãnh đạo CRE sẽ tập trung cao hơn nữa để đảm bảo sự an toàn và bền vững cho văn phòng mới cho tất cả những người thuê” - oddy Allan, Giám đốc Nghiên cứu của JLL Châu Á Thái Bình Dương nhận xét.

JLL đã khảo sát 200 công ty lãnh đạo bất động sản từ Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Singapore và New Zealand vào tháng 6 năm 2020.


Source: World Property Journal

Comments


New York Office
bottom of page