top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Argentina – Tại Buenos Aires, kế hoạch nhằm ổn định giá thuê nhà lại khiến giá thuê tăng vọt

Đã cập nhật: 25 thg 4, 2021

Các chủ nhà ở Buenos Aires đã tăng giá thuê căn hộ hơn 60% trước một luật mới cho phép chính phủ kiểm soát việc tăng giá.

Một tấm biển cho thuê ở khu Palermo, Buenos Aires. Ảnh: Erica Canepa / Bloomberg

Từ San Francisco đến London đến Hồng Kông, nhu cầu thuê căn hộ đã giảm xuống trong thời kỳ đại dịch, khiến giá cả cũng giảm theo.

Nhưng tại một đô thị toàn cầu, giá thuê đang tăng cao hơn bao giờ hết. Những người thuê nhà ở thành phố Buenos Aires (Argentina) đang ghi nhận giá thuê căn hộ tăng vọt 67% so với một năm trước lên mức trung bình khoảng 35.000 peso một tháng (377 USD). Giá thuê nhà hiện đang tăng nhanh gấp đôi so với tiền lương và cao hơn nhiều so với các mức giá khác ở một trong những thành phố lớn nhất ở Mỹ Latinh.

“Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng giá thuê sẽ vượt quá 60%, không ai lên kế hoạch cho điều này.” Leandro Molina, giám đốc thương mại tại ZonaProp, một trong những nền tảng bất động sản trực tuyến hàng đầu ở Argentina, cho biết: "Đó là mức tăng lớn nhất trong kỷ lục."


Giá thuê tăng phi mã


Nguồn: ZonaProp;INDEC - LƯU Ý: Dữ liệu tiền lương chính thức đến tháng 1 năm 2021


Giá thuê nhà đã tăng phi mã ở Buenos Aires sau khi một đề xuất cải cách về bất động sản được đưa vào luật

Một số lý do chính cho điều này là do lạm phát ở Argentina gia tăng, một phần là do năm ngoái chính phủ in tiền quá nhiều để tài trợ chống Covid.


Nhưng đó cũng là hậu quả không mong muốn của cải cách cho thuê được chính phủ quốc gia thông qua vào năm ngoái nhằm ổn định giá cả và bảo vệ người thuê. Từ tháng 7, ngân hàng trung ương của Argentina sẽ công bố một chỉ số định mức cho mức tăng giá thuê nh. Và vì các chủ nhà ở Buenos Aires không biết sau này họ sẽ được phép tăng giá bao nhiêu, nên họ đang tính tiền thuê cho các hợp đồng mới cao hơn từ bây giờ trước khi chỉ số có hiệu lực, theo các nhà môi giới địa phương.


Luật mới cũng quy định rằng hợp đồng cho thuê sẽ được kéo dài đến ba năm với việc tăng giá giới hạn một lần một năm. Hiện tại, hợp đồng thuê nhà thông thường kéo dài hai năm và chủ nhà thường tăng giá sáu tháng một lần theo một số điều khoản được nêu trong hợp đồng. Nhưng do Argentina có quá nhiều bất ổn về kinh tế, chủ nhà và người thuê nhà trước đây thường thương lượng về việc giá thuê sẽ tăng bao nhiêu.


Armando Pepe, người đứng đầu hiệp hội môi giới Buenos Aires, cho biết những thay đổi này có lợi cho người thuê đến nỗi nhiều chủ nhà đơn giản là ngừng cho thuê, do đó nguồn cung bị hụt và dẫn đến giá thậm chí còn cao hơn.

Khi được yêu cầu bình luận về cải cách kiểm soát tiền thuê nhà, một phát ngôn viên của chính phủ đã hướng Bloomberg CityLab vào nhận xét của Tổng thống Alberto Fernandez vào thứ Năm tuần rồi. Fernandez không nói về luật, nhưng cho biết ông sẽ nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Gia cư Jorge Ferraresi về lệnh cấm trục xuất vừa hết hạn gần đây ngay trước khi các biện pháp ngăn chặn mới bắt đầu.


Cạn kiệt nguồn cung

Giống như hầu hết các thành phố lớn, Buenos Aires không tránh khỏi tác động của đại dịch, đặc biệt là sau ba cuộc suy thoái ở Argentina. Một số người Argentina giàu có đã bỏ căn hộ và chạy đến các cộng đồng sang trọng, kín đáo bên ngoài thành phố. Nhiều người Argentina đang vật lộn với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và các vụ phong tỏa do Covid-19 khiến các trường học đóng cửa trong suốt một năm.


Sự thất bại trong cải cách tiền thuê nhà đánh dấu bước ngoặt của một trong những thị trường nhà ở khó khăn nhất thế giới. Ở Argentina, doanh số bán nhà - và giá thuê ngày càng tăng - được tính bằng USD mặc dù phần lớn xã hội tạo ra đồng peso, một loại tiền tệ đã mất 80% giá trị kể từ năm 2017. Tỷ lệ thế chấp dao động gần 30% và doanh số bán hàng đã giảm. Hầu hết các ngôi nhà ngày nay được mua bằng các giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt.


Một số chính trị gia hiện đang cố gắng loại bỏ luật cho thuê nhà. Alvaro Gonzalez, một nhà lập pháp ở hạ viện, đã đưa ra một dự luật mới để giải quyết tác động tiêu cực này. Gonzalez đề xuất giữ lại nhiều điều khoản lý thuyết, chẳng hạn như chủ nhà có thể yêu cầu mức tiền đặt cọc, nhưng loại bỏ các cải cách quan trọng: thời hạn của hợp đồng và kiểm soát mức tăng giá thuê hằng năm. Ông ấy muốn quay lại truyền thống tăng giá thuê một năm hai lần và theo thỏa thuận giữ chủ nhà và người thuê.


Nhưng Gonzalez, một nhà lập pháp ở phe đối lập, không hứa hẹn sẽ thành công. Đảng cầm quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện và cả Tổng thống. Những gì bạn muốn giải quyết bằng những cải cách đối với luật tiền thuê nhà, vốn nhằm cứu trợ cho những người thuê nhà, đang làm phức tạp thêm tình hình.” Ông Gonzalez nói “Vì họ không thể thương lượng việc tăng tiền thuê nữa, nên các chủ sở hữu bất động sản đang tăng giá thuê để bảo vệ mình khỏi lạm phát.”


Theo: Bloomberg


Comments


New York Office
bottom of page