top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

ADB ghi nhận, lần đầu tiên kể từ những năm 1960, nền kinh tế châu Á bị thu hẹp

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asia Development Bank - ABD), các nền kinh tế đang phát triển bị tấn công bởi virus Corona của châu Á sẽ lần đầu tiên thu hẹp kể từ đầu những năm 1960, với mức sản lượng năm sau vẫn thấp hơn dự báo trước đại dịch ngay cả khi tăng trưởng phục hồi.

Yasuyuki Sawada, Trưởng ban Kinh tế của Ngân hàng Phát triển Châu Á

ABD, trụ sở tại Manila cho biết trong một báo cáo mới đây, tổng sản phẩm quốc nội của khu vực sẽ giảm 0,7% vào năm 2020, giảm so với dự báo tăng 0,1% trong tháng 6. Đây là lần sụt giảm đầu tiên kể từ năm 1962, Yasuyuki Sawada, Trưởng ban Kinh tế của ABD, cho biết trong một cuộc họp báo được phát trực tiếp gần đây.

Sawada nói: “Nguy cơ kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra vẫn còn mạnh mẽ, vì các đợt bùng phát đầu tiên kéo dài hoặc những đợt tái bùng phát có thể kích hoạt các biện pháp ngăn chặn tiếp theo”. Ông nói, suy thoái ở các nước đang phát triển ở châu Á đang lan rộng hơn các cuộc khủng hoảng trước đó, với 3/4 nền kinh tế trong khu vực có xu hướng thu hẹp trong năm nay, ông nói.

Chuyển biến tệ hơn

Nền kinh tế đang phát triển của châu Á sẽ ghi nhận một năm 2020 tồi tệ hơn so với các ước tính trước đây, ADB cho biết.


Theo ADB, Trung Quốc sẽ đi ngược xu hướng này và dự báo sẽ tăng trưởng 1,8% trong năm nay - không thay đổi so với dự báo của tháng 6 - vì các biện pháp y tế công cộng thành công tạo bàn đạp cho tăng trưởng. Tăng trưởng được dự báo sẽ tăng lên 7,7% vào năm 2021, tăng so với dự báo trước đó là 7,4%.


Tại Ấn Độ, nơi các đợt phong tỏa đã làm đình trệ chi tiêu cá nhân, GDP sẽ giảm 9% trong năm nay, mức giảm mạnh so với dự báo của tháng 6 là -4%, ADB cho biết. Philippines và Thái Lan cũng bị tụt hạng nghiêm trọng, được dự đoán là giảm lần lượt là 7,3% và 8%.

Sawada cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Haslinda Amin và Yvonne Man của Bloomberg TV, sự sụt giảm được quy cho đại dịch đã "nghiêm trọng hơn" so với dự đoán ban đầu. “Phải nói rằng, giả định cơ bản của chúng tôi là các mối nguy về sức khỏe về cơ bản sẽ được kiểm soát trong năm nay.”

Sawada cho biết, chính sách tài khóa “quy mô lớn” đã hỗ trợ giảm thiểu tác hại và tạo cơ sở cho sự phục hồi, Sawada nói.

Phục hồi sắp đến

Sawada cho biết, tăng trưởng ở khu vực Đang phát triển ở Châu Á (khu vực không bao gồm các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Australia và New Zealand) - sẽ phục hồi lên 6,8% vào năm 2021, một phần vì nó sẽ được đo lường dựa trên số liệu yếu kém của năm 2020. Điều đó sẽ vẫn khiến mức GDP của năm tới thấp hơn dự báo trước đại dịch Covid, ngụ ý rằng sự phục hồi chỉ là “một phần” và “chưa đủ”.

Ông nói, việc ngăn chặn virus “có vẻ như đã được diễn dịch thành hiệu suất tăng trưởng”, và việc đại dịch kéo dài vẫn là nguy cơ lớn nhất cho năm nay và năm tới.

Hồi phục không đồng đều

Phục hồi không đồng đều ở các khu vực. Nguồn: ADB

Đại dịch tác động tiêu cực đến tăng trưởng, năm 2021 ghi nhận sự phục hồi không giống nhau giữa các khu vực, ADB cho biết. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, xung đột công nghệ và lỗ hổng tài chính trong bối cảnh đại dịch cũng ảnh hưởng đến tăng trưởng, Sawada nói.

Ông nói: Các chính sách tập trung vào việc bảo vệ cuộc sống và sinh kế, đảm bảo sự trở lại làm việc an toàn và khởi động lại các doanh nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo sự phục hồi bền vững cho khu vực.


Nguồn: Bloomberg

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

コメント


New York Office
bottom of page