top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

14 ngân hàng Việt lọt top 500 NH mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Techcombank cao hơn VietinBank 88 bậc, Sacombank đại nhảy vọt.

Vietcombank là ngân hàng đứng đầu trong số các ngân hàng Việt lọt top 500 lần này và xếp thứ 29 trong bảng xếp hạng. Cú đột phá nhất thuộc về Sacombank với bước nhảy 133 bậc so với năm trước.


Tạp chí tài chính The Asian Banker mới đây đã công bố top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Danh sách 500 được The Asian Banker lựa chọn dựa trên quy mô tài sản và một số tiêu chí khác để cho ra danh sách 500 ngân hàng hàng đầu (AB500Rank) và xếp loại 500 ngân hàng mạnh nhất dựa trên niềm tin về khả năng sinh lời lâu dài từ kinh doanh cốt lõi của các ngân hàng (Strength Rank) hay các ngân hàng mạnh nhất khu vực.

Một số chỉ tiêu chiếm tỷ trọng lớn được xem xét như quy mô tổng tài sản (17,5%), tỷ lệ chi dự phòng/tổng nợ xấu (12,5%), tỷ lệ nợ xấu (12,5%), tỷ lệ cho vay/huy động (10%), chỉ số an toàn vốn (10%), …

Trong danh sách này có 14 ngân hàng đến từ Việt Nam và xếp hạng cũng có sự thay đổi rất đáng chú ý.

Xét về Strength Rank, Vietcombank vẫn là ngân hàng đứng đầu trong số 14 ngân hàng lọt top 500 và xếp thứ 29, tăng 19 bậc so với xếp hạng năm 2017.

Techcombank tiếp tục duy trì vị trí thứ hai trong số 14 ngân hàng như bảng xếp hạng năm trước song đã tăng 25 bậc lên vị thứ 76 của khu vực, đồng thời nới rộng khoảng cách với các ngân hàng phía sau, trong đó cao hơn VietinBank tới 88 bậc, hơn BIDV 100 bậc.


Với trường hợp VietinBank, nếu như năm 2017 VietinBank xếp thứ 3 trong số các ngân hàng Việt Nam lọt top các ngân hàng mạnh nhất khu vực thì năm nay phải nhường ngôi vị này cho MBBank và lui xuống vị trí thứ 5. Cùng với đó, LienVietPostBank năm trước đứng thứ 6 thì năm nay lui về vị trí thứ 13.


ACB – vốn năm trước còn ở vị trí thứ 7 thì năm nay nhảy lên đứng thứ 4, cao hơn VietinBank và chỉ đứng sau Vietcombank, Techcombank và MB. Sacombank tăng 2 bậc từ vị trí 14 lên 12.

Một số ngân hàng cũng có sự bứt phá về thứ hạng trong bảng xếp hạng 500 ngân hàng mạnh nhất lần này, trong đó đáng chú ý là ACB tăng 47 bậc; VPBank tăng 77 bậc; SHB tăng 45 bậc song ấn tượng nhất phải là Sacombank khi tăng 133 bậc.


Đáng chú ý trong danh sách 14 ngân hàng Việt lọt top 500 lần này có tên 3 ngân hàng mà năm trước không lọt top đó là Agribank, SCB và Eximbank.

Xét về xếp hạng ngân hàng hàng đầu (AB500Rank), Vietcombank vẫn đứng đầu trong số các ngân hàng của Việt Nam lọt danh sách và đứng thứ 169 trong bảng xếp hạng của khu vực, tăng 19 bậc so với năm trước.

Còn lại trong số 13 ngân hàng lọt top, có 2 ngân hàng năm ngoái không lọt top 500 thì năm nay được điểm danh đó là Agribank và SCB, trong khi đó BIDV tăng được 10 bậc, VietinBank tăng 1 bậc còn lại các ngân hàng khác đều giảm thứ hạng so với bảng xếp hạng công bố cách đây 1 năm


Các ngân hàng Việt lọt top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương

Bảng xếp hạng các ngân hàng Việt lọt top 500 ngân hàng mạnh nhất vừa công bố của The Asian Banker lần này đáng chú ý không có tên của các ngân hàng xuất hiện cách đây 1 năm đó là VIB, TPBank, SeABank và PVcomBank

Comments


New York Office
bottom of page