top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Ảnh hưởng đáng ngạc nhiên của cháy rừng đối với ngành bất động sản của California

Nhà môi giới bất động sản Lance Hulsey vừa mới rao bán một ngôi nhà ngay bên ngoài công viên Big Basin Redwoods ngay trước khi vụ cháy rừng CZU August Lightning Complex tàn phá khu vực này. Vậy mà giờ đây, căn nhà này đã bị cháy rụi.

Anh nói thêm “Một khách hàng khác vừa mua một căn nhà mới hồi tháng 9, và rồi bị mất nhà do đám cháy.”

Hulsey, đồng sở hữu Sol Property Advisors, Inc., nói rằng hơn 1000 khu dân cư và một số tòa nhà thương mại trong khu vực Santa Cruz đã bị cháy gây ra thiệt hại và cảm giác đau khổ khôn lường.

“Mỗi căn như vậy là mái ấm của trung bình 4 người, cùng với thú cưng. Rất nhiều cuộc sống đã bị xáo trộn khủng khiếp.”


Nhân viên cứu hỏa bảo vệ một ngôi nhà ở Hạt Napa, California (Noah Berger / AP)

Tuy nhiên, Husley và các chuyên gia bất động sản ở California nhận thấy người mua và bán nhà vẫn mua bán như trước khi đám cháy xảy ra.

“Trong thời gian sơ tán, một căn nhà ở Santa Cruz đang rao bán đã nhận được 19 lời đề nghị mua và cuối cùng được bán với giá cao hơn giá chào bán gần 400.000 USD. Được niêm yết với giá khoảng 1,2 triệu USD, nó đã được bán trong giai đoạn khó khăn này với giá gần 1,5 triệu USD.”


Các đại lý bất động sản ở khu vực Santa Cruz, cũng giống như Hulsey, vẫn bận rộn như trước. Nhiều người bận rộn hơn nhiều vì họ bắt tay vào giúp cung cấp nơi cư ngụ cho những người bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

Thường thì nơi cư ngụ sẽ do các cơ quan công ích xã hội cung cấp. Husley không xem việc các chuyên gia môi giới bất động sản giúp sức là thay thế các cơ quan này, mà là cầu nối với các dịch vụ công ích và các nguồn lực khác.

“FEMA (Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang) sẽ từ chối nếu người ta không chứng minh được nhà của họ đã bị phá hủy, mà nhiều người lại không thể đến gần nhà họ để xem liệu nó còn nguyên vẹn hay không.”


Ông bổ sung “Santa Cruz là một thị trấn du lịch, vì vậy những cư dân cần trú tạm phải cạnh tranh với khách để có phòng. Ngày hôm sau, tôi tìm được phòng khách sạn cho những người cần trú tạm, nhưng tôi đã đã phải đi đến tận Cupertino cách đó khoảng 40 dặm.”

“Ngành bất động sản đã thực sự phục hồi. Ở Santa Cruz, đó là một cộng đồng rất đoàn kết và chúng tôi đang nói chuyện với nhau để tìm cách giúp đỡ."

Hiệp hội Môi giới của Santa Cruz đang tài trợ cho những người gây quỹ, ví dụ như như hiệp hội Nữ chuyên gia Bất động sản tại địa phương. Các chủ nhà trọ cũng cố gắng giúp đỡ: khách sạn Cupertino miễn phí chỗ ở vật nuôi cho cư dân Santa Cruz.


Nguồn: Forbes

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

Comments


New York Office
bottom of page