top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Đồng USD trải qua tháng tồi tệ nhất trong lịch sử do dịch bệnh làm suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ

Điểm tin:

  • Chỉ số đồng USD giảm xuống còn 92,597, một mức thấp được chứng kiến lần cuối vào tháng 5 năm 2018 và đang đên đà đạt mức sụt giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 9 năm 2010. Đến thời điểm này trong tháng, nó đã sụt giảm 4,9%.

  • Đồng Euro đạt mức cao nhất trong hai năm là 1,1905 USD và được giao dịch lần cuối ở mức 1,1883 USD, đã tăng 5,8% tính đến thời điểm cuối tháng 7, mức tăng lớn nhất trong vòng một thập kỷ vừa qua.


Đồng đô la giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng hai năm vào thứ Sáu tuần trước và đang trên đà đạt đến mức sụt giảm hàng tháng lớn nhất trong vòng 10 năm, vì các nhà đầu tư lo ngại rằng sự phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bị ngăn trở bởi cường quốc này đang chật vật trong việc ngăn ngừa đại dịch Corona virus.


Niềm tin vào đồng tiền của Mỹ còn bị lung lay dữ dội hơn nữa sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố khả năng hoãn cuộc Tổng bầu cử Tổng thống vào tháng 11 này. Chỉ số đồng USD giảm xuống còn 92,597, một mức thấp được chứng kiến lần cuối vào tháng 5 năm 2018 và đang đên đà đạt mức sụt giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 9 năm 2010. Đến thời điểm này trong tháng, nó đã sụt giảm 4,9%.


“Khởi điểm của tình trạng yếu đi của đồng USD là thực tế được chủ tịch FED (ngài Jerome Powell) thừa nhận hôm trước, rằng số ca nhiễm virus Corona của Hoa Kỳ đã bắt đầu gia tăng vào giữa tháng 6, hạn chế tiêu dùng và làm nền kinh tế xuống dốc,” Daisuke Uno, Trưởng ban Chiến lược tại ngân hàng Sumitomo Mitsui nêu ý kiến.


Virus hiện đang lan sang các tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ ngay cả khi số liệu từ các bang thuộc Vùng Vành đai mặt trời cho thấy một số dấu hiệu cải thiện. Nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề, trước mắt, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thể hiện sự sụt giảm tính theo năm là 32,9% trong quý thứ hai, tốc độ sụt giảm nhanh nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Dữ liệu tần số cao cho thấy nền kinh tế đang chậm lại trong những tuần gần đây sau một cú bật lại từ những mức thấp nhất hồi tháng 4 năm nay. Dữ liệu của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy tổng số tiền trợ cấp thất nghiệp được xin rút ban đầu đã tăng 12.000 lên mức được điều chỉnh theo mùa là 1,434 triệu tính đến tuần 25 tháng 7, một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của thị trường việc làm đang bị đình trệ.


Washington đang tìm cách đáp trả bằng viện trợ tài chính lớn hơn nhưng cho đến nay, bất đồng giữa các đảng phái đã ngăn trở sự đồng thuận, chỉ một ngày trước khi trợ cấp thất nghiệp liên bang hết hiệu lực theo kỳ hạn, làm cho không ít nhà đầu tư lo lắng. Đảng Dân chủ ủng hộ việc trợ cấp 600 USD/tuần cho những người bị mất việc vì đại dịch trong khi Đảng Cộng hòa muốn cắt giảm mức này xuống còn 200 USD vì e ngại việc chi tiêu quá mức. Chính phủ Hoa Kỳ đã chi 3 nghìn tỷ USD cho việc hỗ trợ trong đại dịch trong khi Cục Dự trữ Liên bang đã nhấn chìm hệ thống ngân hàng với chính sách nới lỏng.


“Hoa Kỳ đã chi quá mạnh tay và thị trường đang bắt đầu đặt câu hỏi, rằng ai sẽ chi trả cho toàn bộ chuyện này?” Bart Wakabayashi, giám đốc chi nhánh Tokyo của State Street Bank phát biểu.


Như xát muối vào vết thương của đồng USD, Trump đưa ra ý kiến trì hoãn cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11 ở Hoa Kỳ, mặc dù vậy, ý tưởng này đã bị cả Đảng Dân chủ và những người đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của ông ở Quốc hội – cơ quan duy nhất có quyền thay đổi lịch trình bầu cử, bác bỏ.


“Chỉ một gợi ý đơn thuần từ Trump về việc hoãn bầu cử thực sự gây ra lo ngại rằng kết quả bầu cử sẽ gặp phải thách thức vào tháng 11 (nếu Trump thua), và vì số lượng phiếu bầu vắng mặt qua mail có nhiều khả năng sẽ cao hơn thường lệ do dịch bệnh, có lẽ chúng ta sẽ không thể biết được kết quả ngay trong chính đêm bầu cử,” Ray Attrill, Trưởng ban Chiến lược FX của Ngân hàng Quốc gia Úc ở Sydney phát biểu.


Dẫn đầu công cuộc hạ bệ đồng USD là đồng Euro, vốn đã đạt được sức hút sau khi các nhà lãnh đạo Liên Minh Châu Âu thông qua một nguồn ngân sách phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ Euro (891,45 tỷ đồng), nhằm cùng nhau gánh nợ để thúc đẩy hợp tác trong khu vực. Đồng Euro đạt mức cao nhất trong hai năm là 1,1905 USD và được giao dịch lần cuối ở mức 1,1883 USD, đã tăng 5,8% tính đến thời điểm cuối tháng 7, mức tăng lớn nhất trong vòng một thập kỷ vừa qua.


So với đồng Yên Nhật, đồng USD đã đạt mức thấp nhất trong vòng 4 tháng rưỡi là 104,195 Yên và đạt mức 104,36 trước đó, đã giảm 3,3% trong tháng này. Tương tự, đồng Bảng Anh đạt mức 1,3122 USD sau khi đạt mức cao nhất trong 4 tháng rưỡi là 1,3143.


Nguồn: CNBC

Comments


New York Office
bottom of page