top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Úc - Đề xuất cải cách thuế trước bạ của New South Wales sẽ tác động đến người mua nhà như thế nào

Đã cập nhật: 20 thg 4, 2021

Nếu những đề xuất cải cách với thuế trước bạ của NSW được thông qua, việc sở hữu nhà riêng sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút đối với người mua bất động sản trên toàn tiểu bang.

Dưới đây là một vài thông tin về đề xuất cải cách, ưu và nhược điểm của chính sách thuế trước bạ mới cũng như những tác động của chúng đến người mua nhà.

Đề xuất cải cách thuế trước bạ của NSW lần này có thể mang tính đột phá giúp việc giao dịch bất động sản dễ dàng hơn

Những thông tin chúng tôi đã thu thập được về đề xuất cải cách thuế trước bạ

Tóm lại, đề xuất cải cách thuế trước bạ ở NSW được tiến hành vì chính phủ NSW “muốn giúp người dân NSW đạt được ước mơ sở hữu nhà của dân Úc và phát triển nền kinh tế của NSW”.

Họ dự định làm điều này bằng cách xem xét một sự thay đổi “một lần trong một thế hệ”, điều này sẽ cho phép người mua nhà lựa chọn trả trước hoặc trả dần.

Nếu người mua lựa chọn trả trước, họ sẽ trả trước mức thuế trước bạ như bình thường (và thuế đất định kỳ nếu có, dành cho các nhà đầu tư). Nếu họ chọn phương án trả dần, họ sẽ trả một mức thuế bất động sản mới, nhỏ hơn, định kỳ mỗi năm, thay vì nộp luôn một khoản lớn ngay từ đầu.

Dĩ nhiên, quan trọng là chi tiết về các mức phí này, và bây giờ các mức phí vẫn chưa được công bố rõ rang.


Mức “thuế bất động sản” mới sẽ là bao nhiêu?

Đó quả là câu hỏi đáng giá triệu đô!

Và tôi đang nói theo đúng nghĩa đen đấy – với việc giá nhà trung bình của Sydney một lần nữa tăng lên $1 triệu, theo số liệu của CoreLogic, sẽ có những người mua nhà trên khắp Sydney và tiểu bang muốn biết những đề xuất cải cách này có thể tác động đến họ như thế nào.

Đây là những gì chúng ta đã biết tính đến thời điểm này: có một đề xuất dành cho những người mua nhà lần đầu, trong đó các khoản giảm thuế trước bạ hiện hành có thể thay thế bằng khoản trợ cấp lên đến $25.000.

Chúng ta cũng biết rằng thuế bất động sản sẽ là một khoản tiền cố định mỗi năm, cộng với tỷ lệ phần tram áp dụng cho giá trị đất không được cải tạo của một bất động sản riêng lẻ (nói chung là phù hợp cách tiếp cận của thuế suất hội đồng). Nói cách khác, đất của bạn càng có giá trị, thì tiền thuế trước bạ mỗi năm sẽ càng cao.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết tỷ lệ phần trăm của mức thuế trước bạ mới – hoặc các quy tắc và hướng dẫn chung quanh các tỷ lệ này. Thông tin này rất quan trọng và có thể biến đây trở thành loại cải cách mang tính đột phá giúp bất động sản trở nên dễ giao dịch hơn từ đây về sau… hoặc không.


Chẳng hạn, chúng ta vẫn chưa biết:

  • Thuế bất động sản được áp dụng sẽ là bao nhiêu? Bạn sẽ phải trả mức tổng thuế cao hơn nếu bạn chọn trả dần định cư hằng năm, hay mức thuế cũng bằng mức thuế đối với phương án trả trước?

  • Thời hạn nộp thuế là bao lâu? Bạn được trả dần trong vòng 5 năm? 10 năm hay lâu hơn?

  • Điều gì xảy ra nếu bạn quyết định bán nhà? Nếu bạn quyết định bán chỉ sau 2 năm, điều gì sẽ xảy ra với nghĩa vụ nộp thuế trước bạ của bạn? Bạn có phải thanh toán luôn một lần số còn lại không, hay bạn vẫn có thể tiếp tục trả dần theo thời hạn?

  • Liệu người mua nhà có được khuyến khích trả trước không? Việc tính một tỷ lệ phần trăm thuế thấp hơn cho các khoản thuế thanh toán trước 1 lần so với các khoản trả dần có thể đóng vai trò như một động lực khích lệ quan trọng, bởi vì nguồn thu đáng kể từ thuế trước bạ có đóng góp to lớn cho chính quyền tiểu bang.


Còn nữa, nếu bạn đã sở hữu nhà ở NSW rồi thì sao?

Đừng quá lo lắng, bạn sẽ không bị đánh thuế 2 lần đâu. Cải cách thuế trước bạ này đang được xem là phương án lựa chọn và chính quyền NSW đã xác nhận” Nếu bạn đã nộp thuế trước bạ cho bất động sản mà bạn hiện đang sở hữu, bạn sẽ không phải đóng thuế này mỗi năm nữa. Sẽ không có việc đánh thuế hai lần.”

Vẫn còn khá nhiều thông tin chưa được thông báo về những đề xuất cải cách này, nhưng về tổng thể, rõ ràng đây có thể là một bước tiến quan trọng để giúp quyền sở hữu nhà dễ tiếp cận và hợp lý hơn. Nghiên cứu từ chính phủ NSW cho thấy thuế trước bạ cộng thêm khoảng $34.0000 vào chi phí trả trước để mua một căn nhà trung bình tại NSW.

Nghiên cứu của họ cũng cho thấy rằng đề xuất này có thể thúc đẩy nền kinh tế của bang lên mức $11 triệu trong 4 năm đầu tiên – do đó tạo ra lợi ích cho cả tiểu bang và người mua bất động sản.


Theo: Sohoapp


Comments


New York Office
bottom of page