top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Úc: Phong tỏa xã hội giai đoạn 4 ở Victoria sẽ ảnh hưởng đến ngành BĐS và xây dựng như thế nào?

Theo quy định phong tỏa do Covid-19 giai đoạn 4 của thành phố, Thủ tướng Victoria Daniel Andrews đã chỉ định rằng việc hoàn tất giao dịch mua bán và chuyển nhà sẽ được cấp phép. Và ngành công nghiệp xây dựng – được ông Andrews mô tả là “ngành huyết mạch của Victoria theo nhiều khía cạnh” – sẽ được phép tiếp tục hoạt động ở cấp độ thu hẹp.


Thủ tướng Victoria Daniel Andrews tuyên bố đóng cửa hàng loạt các doanh nghiệp không thiết yếu.

Các chủ nhà ở Melbourne sẽ chỉ được phép cho thợ xây sửa vào nhà của mình trong trường hợp bảo trì “khẩn cấp” theo quy định phong tỏa do Covid-19 giai đoạn 4 của thành phố, nhưng Thủ tướng Daniel Andrews đã chỉ định rằng việc hoàn tất giao dịch mua bán và chuyển nhà sẽ được cấp phép.


Và ngành công nghiệp xây dựng – được ông Andrews mô tả là “ngành huyết mạch của Victoria theo nhiều khía cạnh” – sẽ được phép tiếp tục hoạt động ở cấp độ thu hẹp.

Thông báo này được phát sau khi Melbourne chuyển sang giai đoạn 4 của giãn cách xã hội, đặt thành phố dưới lệnh giới nghiêm 8 giờ tối đến 5 giờ sáng và cấm người dân di chuyển vượt quá 5km tính từ nhà của mình trong vòng ít nhất 6 tuần tới.


Việc thẩm định bất động sản sẽ chỉ được phép tiến hành trực tuyến, trong một động thái mà các chuyên gia cho rằng về cơ bản sẽ khiến thị trường bị đình trệ.

Các tài liệu được Chính phủ Victoria công bố hôm thứ Hai cũng cho biết các doanh nghiệp khai thác bất động sản và dịch vụ bất động sản ở Melbourne sẽ được yêu cầu đóng cửa công trường từ 11:59 tối thứ Tư.


Tờ Herald Sun đang cố tìm giải thích từ chính phủ xem quy định mới này có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường bất động sản dân cư.

Trước khi ông Andrew tuyên bố đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu vào chiều thứ Hai, chủ tịch Viện Bất động sản Victoria, bà Leah Calnan trao đổi với tờ Herald Sun rằng bà không được thông báo về bất kỳ hạn chế nào khác đối với ngành bất động sản thành phố.


“Ngày hôm qua (Chủ nhật ngày 01.08), chúng tôi vẫn có thể tiến hành đấu giá trực tuyến và đặt lịch hẹn riêng để thẩm định bất động sản,” bà cho biết.

“Các nhà môi giới đã ý thức được vị trí công việc đặc quyền của họ. Chúng tôi sẽ bảo đảm họ tiếp tục tuân thủ các quy trình và quy định về vệ sinh ở mức cao nhất.”


Covid -19 đã ảnh hưởng đến ngành xây dựng như thế nào


Ông Andrew tiếp tục thông báo về bất động sản, nêu rõ: “Tôi không muốn thấy người dân không thể định cư tại nhà của họ. Tôi không muốn thấy những người đến hạn cần chuyển nhà vì hợp đồng thuê hết hiệu lực lại không thể chuyển.

“Chúng tôi sẽ có các hướng dẫn cụ thể về điều đó. Chúng tôi đã cân nhắc đến điều đó rồi.

“Tôi nghĩ rằng câu trả lời sẽ là ‘được’ nếu bạn đã ký hợp đồng và sắp xếp mọi thứ rồi.”


Ông cũng nêu rõ rằng ông vẫn còn “nhiều điều để nói, sớm thôi” về việc liệu các lệnh cấm trục xuất thương mại và trục xuất cư dân có được gia hạn sau ngày hết hết hiệu lực vào tháng 9 hay không.

Ông Andrew nói rằng người dân Melbourne sẽ chỉ được gọi thợ xây sửa đến nhà trong trường hợp “cần hỗ trợ gấp”

“Sẽ không ai dọn nhà thuê cho bạn nữa đâu. Bạn cũng không được thuê người cắt cỏ luôn,” ông nói.

“Đây không phải là thời điểm để sơn nhà hay là thực hiện các công tác sửa sang không cần thiết.”


Hiệp hội Bất động sản Victoria (The Reiv) hiểu rằng thị trường BĐS Victoria trong khu vực sẽ bị hạn chế và chỉ có thể tiến hành thẩm định riêng lẻ, thay vì mở cửa cho nhiều người đến xem nhà, và những cuộc đấu giá nhà từ xa kể từ 11:59 tối thứ 4 (05/08).


“Giai đoạn le lói” của ngành công nghiệp xây dựng


Từ 11:59 ngày thứ Sáu sẽ, ngành công nghiệp xây dựng dân cư sẽ bước vào giai đoạn “le lói” theo lời thủ tướng.

Những căn nhà mới đang xây dựng sẽ chỉ được phép có tối đa 5 người làm việc một lúc.

“Việc giới hạn tối đa 5 nhân công một lúc nghĩa là nhà sẽ được xây chậm hơn, nhưng ít nhất mọi thứ vẫn tiến triển trong giai đoạn 6 tuần này,” ông Andrew nói.

Bất cứ công trình nào cao hơn 3 tầng, dù là căn hộ hay nhà máy, cũng phải giới hạn ở mức 25% số lao động được phép tiếp tục công việc – đây là mức “tối thiểu thực tế”.


Đề xuất đóng cửa hoàn toàn các công trình như vậy đã bị bác bỏ bởi nhiều công trình sẽ mất vài tuần để ổn định.

Các dự án cơ sở hạ tầng lớn của chính phủ, bao gồm nâng cấp tuyến đường sắt, đã bị thu hẹp số lao động lại còn một nửa. Nhưng các nỗ lực vẫn đang được thực hiện để giảm số lượng công nhân trên các công trình xuống.

Ở những công trình xây dựng đang thi công, giờ làm việc có thể được kéo dài ra, cùng với thông báo dành cho bang Victoria mới đây từ Viện Phát triển Đô thị Úc thông báo với các thành viên của mình rằng họ có thể kéo dài thời gian làm việc trên công trường để bù đắp cho việc lượng lao động bị hạn chế. Giám đốc điều hành khu vực tại Victoria của Viện Phát triển Đô thị Úc, Danni Hunter cho biết đến thời điểm này ngành xây dựng đã chứng tỏ được khả năng “sáng tạo và đáp ứng”.


Tính đến thời điểm này, họ đã thực hiện việc kiểm tra nhiệt độ trên các công trình lớn hơn, yêu cầu công nhân mang khẩu trang một tuần trước khi có sắc lệnh của chính phủ, và cũng khởi động một chương trình theo dấu và liên lạc tập trung của ngành để đảm bảo họ biết công nhân đã từng đến những công trình nào. Bà Hunter cho biết bà tin rằng hoạt động mua bán vẫn được cho phép tiếp diễn, với việc đại đa số ngành xây dựng đã áp dụng các giải pháp kỹ thuật số trong giai đoạn phong tỏa.


“Chúng tôi đang tìm cách để tận dụng công nghệ, để chúng tôi có thể cung cấp cho người mua thông tin và trải nghiệm hình ảnh mà họ cần để họ có thể tự tin đưa ra quyết định mua nhà,” bà Hunter nói. Số liệu của Hiệp hội Nhà ở (Housing Industry Association - HIA) cho thấy hiện nay có khoảng 30 ngàn căn nhà đang được xây dựng trên khắp Victoria, với hơn 30 ngàn căn hộ đang được xây dựng chủ yếu ở Melbourne nữa.

Giám đốc điều hành khu vực Victoria của HIA – Fiona Nield nói rằng việc cho phép công trình được tiếp tục xây dựng sẽ bảo đảm hàng trăm ngàn việc làm trên toàn tiểu bang.

Bà Nield cho biết họ đã giới hạn số lượng công nhân trên các công trình nhà ở xuống còn 6 người một lúc và những thay đổi mới sẽ đảm bảo giảm thiểu thời gian chờ cho người mua nhà mới.

“Đây là ngành công nghiệp có thể lèo lái hoạt động của mình qua khủng hoảng và vẫn mở cửa,” bà Nield cho biết.

Jarrod Sanfilippo, giám đốc điều hành của công ty xây dựng Burbank, cho biết ngành công nghiệp đã có một bước tiến dài trong việc sắp xếp lịch trình giao dịch trên công trường, và sẽ áp dụng hai ca làm việc sáng và chiều để đảm bảo tiến độ có tiến triển tối đa với 5 nhân công.

“Ngành công nghiệp xây dựng đã thực sự đoàn kết lại với nhau để có thể được tiếp tục, và đó là lý do tối quan trọng cho việc công trình xây dựng dân cư vẫn được phép tiếp tục,” ông Sanfilippo nói.


Các quy định mới của Melbourne sẽ được áp dụng cho đến hết ngày 13 tháng 9.


Theo: realestate.com.au

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

Commenti


New York Office
bottom of page