top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Úc – Lạm phát có khả năng tăng cao bởi chi phí chăm sóc trẻ tăng vọt

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Úc sẽ tăng do chi phí chăm sóc trẻ em tăng vọt, các hàng hóa khác có xu hướng khác nhau, giá thuê giảm, nhưng chi phí ăn uống bên ngoài lại tăng.

Chi phí chăm trẻ

Việc ngừng cung cấp dịch vụ chăm trẻ miễn phí tạm thời sẽ làm CPI của Quý 4 lên 0.3 điểm phần trăm

Cục thống kê Úc

* Dịch vụ giữ trẻ miễn phí được giới thiệu vào ngày 6 tháng 4 khiến giá giảm 95% trong Quý 2. Nó kết thúc vào ngày 12 tháng 7, dẫn đến sự gia tăng lớn trong Quý 3 và sẽ chuyển sang Quý 4.


“Quý tháng 12 sẽ chứng kiến loạt chương trình Chăm sóc trẻ em phục hồi trở lại mức trước Covid-19, sau khi tăng đáng kể trong quý tháng 9,” Cục thống kê Úc (ABS) cho biết. “Quý tháng 9 bao gồm dịch vụ giữ trẻ miễn phí 8 ngày đầu tháng 7 và tỷ lệ trẻ ở Melbourne đến trường thấp do các hạn chế của giai đoạn 4.” Sự gia tăng sau đó phản ánh phí được tính cho toàn bộ quý và tỷ lệ trẻ đến trước cao hơn ở Melbourne, nó cho biết.

Các nhà hoạch định chính sách của Úc đã rất vất vả để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2-3% của ngân hàng trung ương khi tăng trưởng lương vẫn bị kiềm hãm. Trong khi đó, giá thuê giảm do người dân ở các khu vực nội thành đổ xô ra những khu xa hơn.


Mặt khác, các hộ gia đình có tiền đã chi mạnh tay vào việc cải tạo nhà cửa và ăn nhà hàng, trong khi các quán cà phê tăng giá để bù đắp cho lượng khách hao hụt.


Chi phí thuê nhà


Giá thuê suy giảm đã giữ lạm phát cơ bản giảm xuống dưới mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Úc (RBA)

Cục thống kê Úc (ABS) lưu ý rằng các biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình trong quá trình phục hồi của chính phủ ảnh hưởng trực tiếp đến CPI. Nó trích dẫn khoản trợ cấp HomeBuilder 25.000 AUD (19.400 USD) và các khoản trợ cấp 20.000 AUD tương tự do chính quyền bang Tây Úc và Tasmania đưa ra để hỗ trợ xây dựng khu dân cư.

Cục thống kê cho biết: “Những khoản trợ cấp này nhằm mục đích xây sửa hoặc cải tạo nhà cửa có tác động tiêu cực đến việc mua nhà mới của những chủ sở hữu nhà ở trong chỉ số giá tiêu dùng.”


Ngân hàng Trung ương Úc (RBA), đơn vị đã cắt giảm lãi suất chính xuống 0,10% vào tháng 11, cho biết họ không có ý định thắt chặt chi phí vay cho đến khi lạm phát ổn định trong mức mục tiêu. Điều đó thúc đẩy yêu cầu tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ từ một thị trường lao động co cụm, kết quả khó mà sớm xảy ra được do tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 6,8%.


Những nỗ lực của nó để ngăn chặn lạm phát càng trở nên cam go hơn động thái tăng dần 12,5% thuế thuốc lá trong bốn năm qua hiện đã đến hồi kết. Động thái này, trước đây đã cộng thêm khoảng 0,4 điểm phần trăm vào lạm phát chính mỗi năm.


Dữ liệu việc làm sẽ đến hạn vào ngày 21 tháng 1 và RBA tổ chức cuộc họp đầu tiên trong năm vào ngày 2 tháng 2.


Theo: Bloomberg

Dịch: BeInvestor.netComments


New York Office
bottom of page