Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Úc: Giải đáp các thắc mắc về giao dịch BĐS trong đợt cách ly giai đọan 4 ở Victoria

Các hạn chế trong giai đoạn 4 cách ly xã hội ở Melbourne đã thay đổi đáng kể các hoạt động trong lĩnh vực BĐS. Nổi bật trong số này chính là, việc xem xét nhà trước khi mua và đấu giá nhà chỉ có thể được thực hiện trực tuyến, và ngành xây dựng đã thu hẹp về quy mô trong nỗ lực hạn chế các ca lây nhiễm.

Bài viết này tóm tắt những quy định mà chính phủ Victoria cho biết những người tham gia thị trường có thể và không thể làm trong giai đoạn cách ly, dự kiến kéo dài đến ngày 13 tháng 9.Tôi có được bán nhà không? Và liệu có nên bán không?

Bạn có thể rao bán riêng lẻ hoặc đấu giá căn nhà của mình trên thị trường, nhưng việc xem nhà và đấu giá phải được thực hiện từ xa.

Chủ tịch Leah Calnan của Viện Bất động sản Victoria cho biết lệnh cấm xem xét thực tế căn nhà sẽ khiến nhiều người mua tạm dừng hoạt động tìm mua bởi “người mua không mua bất động sản từ các chuyến tham quan ảo”, khiến việc rao bán nhà vào thời điểm này trở nên khó khăn.

Thêm một khó khăn nữa là các nhiếp ảnh gia, thợ quay phim, thiết kế hình ảnh đăng tải không thể đến trực tiếp để chuẩn bị bài đăng. Các nhà môi giới BĐS cũng không được phép đến các khu nhà để quay phim kiểm tra, khiến cho người bán không còn cách nào khác là phải tự mình hướng dẫn người mua xem nhà của họ.

Lượt tìm kiếm nhà ở Victoria được rao bán trên realestate.com.au giảm 13,3% trong tuần đầu tiên của giai đoạn bốn hạn chế. Đây là mức giảm hàng tuần lớn nhất của tiểu bang trong năm nay. Cameron Kusher của REA Group dự kiến hoạt động tìm kiếm sẽ “bắt đầu phục hồi khi các ca nhiễm COVID-19 được kiểm soát và giai đoạn cách ly kết thúc.”

Tôi có được phép mua nhà không? Và có nên mua nhà không?

Việc mua bán bất động sản vẫn có thể diễn ra. Nhưng người mua sẽ chỉ có thể xem nhà ảo.

Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Người mua Bất động sản Cate Bakos cho biết những người mua đã kiểm tra tình trạng thực tế của bất động sản trước khi cách ly có thể tiến hành giao dịch mua một cách an toàn, nói thêm rằng thậm chí họ có thể “nhận được một giá mua tốt”. Nhưng cô ấy khuyên không nên mua bất động sản mà không trực tiếp kiểm tra, vì một ngôi nhà có thể “lên hình và lên phim thì trông rất đẹp, nhưng thực tế có thể rất khác”.

Bà Bakos cho biết, những người mua mới vừa có ý định nên sử dụng thời gian cách ly này để tìm cách khiến các khoản vay của mình được duyệt, tìm hiểu khu vực lân cận nơi mình muốn mua và tạo liên hệ với các môi giới bất động sản.

Việc mở cửa xem nhà công khai bị cấm

Tôi có được giải quyết hợp đồng mua bán không?

Có, nếu bạn đã cam kết giải quyết trong thời gian cách ly giai đoạn bốn, bạn có thể tiếp tục. Các dịch vụ liên quan đến việc xử lý tài sản - bao gồm thẩm định giá trị tài sản, kiểm tra con trùng gây hại và tòa nhà, kiểm tra trước khi giải quyết và thu thập chìa khóa không cần tiếp xúc - đã được phê duyệt là các hoạt động được phép.

Tôi có được phép kết thúc hợp đồng thuê nhà và bắt đầu thuê một căn khác không?

Có, bà Calnan cho biết các dịch vụ liên quan đến việc kết thúc hợp đồng thuê và bắt đầu một hợp đồng mới đều được phép, nhưng quá trình này phải được thực hiện một cách hiệu quả nhất có thể.

Điều này có nghĩa là những người quản lý bất động sản có thể đến văn phòng của họ, thu thập chìa khóa và các tài liệu khác, sau đó đến khu nhà cho thuê. Khi ở đó, họ có thể tiến hành kiểm tra lần cuối cho hợp đồng thuê nhà sắp tới, và sau đó chuẩn bị cho lần thuê tiếp theo bằng cách quay phim kiểm tra và cài đặt một hộp khóa để bàn giao chìa khóa không cần tiếp xúc.

Bà Calnan cho biết người thuê nhà có thể thông báo trước 28 ngày và dọn đi trong thời gian cách ly. Những người thuê nhà kết thúc hợp đồng thuê nhà được phép thuê người dọn nhà và cả những người lau chùi chuyên nghiệp nếu được yêu cầu do khuyết tật, suy giảm khả năng hoặc do hợp đồng thuê nhà của họ yêu cầu.

Tuy nhiên, theo chính phủ, người dân Melbourne chỉ nên thuê nhà mới nếu như việc ở lại nhà cũ không còn an toàn nữa.

Tôi có được phép chuyển nhà không?

Có, nếu bạn đã sắp xếp để dọn đi trước đó rồi. Nhưng giờ giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng vẫn phải tuân thủ. Các thành viên trong gia đình của bạn có thể giúp bạn dọn nhà. Bạn bè và gia đình không thuộc hộ gia đình của bạn chỉ có thể giúp bạn dọn nhà nếu bạn và những người bạn sống cùng không thể thực hiện được vì lý do tuổi tác, sức khỏe hoặc khuyết tật. Các bạn phải giữ khoảng cách ít nhất 1,5m, rửa tay thường xuyên, luôn đeo khẩu trang và không dùng chung đồ ăn thức uống. Bạn cũng được phép thuê dịch vụ dọn nhà. Tuy nhiên, nếu có thể, chính phủ đang khuyến khích người dân Melbourne hoãn việc chuyển đi cho đến khi giai đoạn bốn kết thúc.

Tình hình thực tế trong khu vực Victoria như thế nào?

Khu vực Victoria, bao gồm Mitchell Shire, bị hạn chế ở giai đoạn ba. Đấu giá nhà phải diễn ra online. Việc kiểm tra thực tế các ngôi nhà được cho phép nhưng phải đặt lịch hẹn. Chỉ người kiểm tra bất động sản và đại lý bất động sản mới có thể có mặt. Người cư trú phải tạm thời rời khỏi nhà của họ vì một trong những điều khoản được cấp phép theo chỉ dẫn lưu trú tại nhà.