top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Úc - 6 lý do khiến giá nhà không giảm mạnh bất chấp đại dịch

Các hạn chế do Covid-19 đã đẩy nước Úc vào tình trạng suy thoái – tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, người dân chi tiêu ít đi, các doanh nghiệp sa thải thay vì tuyển dụng và sản lượng kinh tế giảm.

Thị trường cho thuê đã cảm nhận được sức ép từ đại dịch

Mặc dù vậy, trái với nhiều dự đoán ban đầu, giá nhà không hề sụt giảm. Trên thực tế, ở tất cả các thành phố lớn ngoại trừ Darwin, giá nhà hiện đang cao hơn so với một năm trước.

Tại sao lại như vậy, điều gì đã gây ra nghịch lý này? Bài viết này phân tích 6 lý do khiến giá nhà không sụt giảm:


1. Ngân hàng đang cung cấp rất nhiều hỗ trợ

Các ngân hàng có vốn hóa tốt với khả năng đóng băng việc thanh toán thế chấp trong 6 tháng là nhân tố chính trong việc hỗ trợ các chủ sở hữu nhà đang gặp khó khăn vượt qua đại dịch và ngăn chặn đà giảm giá.Thời gian đóng băng hết hạn trong tháng này cũng có nghĩa là những người có khả năng thanh toán sẽ bắt đầu trả tiền, mặc dù những người vẫn không thể chi trả có thể xin gia hạn.

Hiện tại, chúng tôi đang ghi nhận rất ít giao dịch từ việc vay thế chấp trên realestate.com.au, khó khăn lắm mới thấy hai giao dịch trong số 160.000 giao dịch niêm yết, chủ yếu là do các khoản thanh toán thế chấp đã được đóng băng. Nhưng nếu các ngân hàng ngừng hỗ trợ cho những chủ nhà bị tác động tiêu cực bởi Covid-19, doanh số từ các khoản vay thế chấp nhiều khả năng sẽ tăng vọt dẫn đến giá nhà giảm.

Điều gì sẽ khiến các ngân hàng ngưng hỗ trợ? Hiện tại, trọng tâm của các ngân hàng là quản lý rủi ro, nhưng nếu các vấn đề năng suất hiện tại biến tướng thành khủng hoảng tài chính, nhiều khả năng ngân hàng sẽ không còn biện pháp hỗ trợ những người vay thế chấp nữa. Đây sẽ là một tin rất xấu đối với nền kinh tế và sự sụt giảm giá nhà sẽ chỉ là một phần của khủng hoảng mà thôi.

2. Nạn thất nghiệp đang khiến những người thuê nhà khốn đốn

Tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng và dữ liệu gần đây nhất từ Cục Thống kê Úc cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở mức 7,5%, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất của Úc kể từ năm 1988. Ở giai đoạn này, những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với việc mất việc làm, chủ yếu là những người làm trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và giáo dục. Nếu các cuộc suy thoái trước đó vẫn tiếp diễn, xu hướng này sẽ tiếp tục. Tỷ lệ thất nghiệp của người trẻ tuổi đạt 20% trong cuộc suy thoái vừa qua và con số này đã lên tới 16,4%.

Tỷ lệ người trẻ tuổi thất nghiệp gia tăng nhanh chóng đã tác động rất nhanh đến thị trường cho thuê. Các niêm yết bất động sản cho thuê – được bổ sung thêm danh sách những địa điểm lưu trú ngắn hạn chuyển đổi thành địa điểm lưu trú dài hạn - đã gia tăng đáng kể trên realestate.com.au trong những tháng sau đợt bùng phát đại dịch, đẩy giá cho thuê giảm xuống. Mặc dù mức tăng về số lượng niêm yết cho thuê đã giảm đi đáng kể, nó vẫn đang gây ra một số hệ lụy trên một số vùng của nước Úc.

3. Xác suất rủi ro rất cao

Số lượng niêm yết cho thuê không còn tăng như trước đây, trong cơn đại dịch, nhưng vấn đề đã nảy sinh ở 10 vùng ngoại ô nước Úc, những địa phương hiện chiếm một nửa mức tăng của tổng số các niêm yết cho thuê kể từ đợt phong tỏa đầu tiên. Những vùng ngoại ô này có rất nhiều người thuê nhà và hầu hết đều nằm gần các trường đại học.


Các vùng có niêm yết cho thuê cao nhất kể từ lần phong tỏa đầu tiên 15/03/2020 - 15/08/2020


Nhiều nhà đầu tư ở những vùng ngoại ô này đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê hoặc đang bị giảm lợi nhuận từ việc cho thuê một cách đáng kể lợi nhuận. Với mức tăng trưởng giá thấp và lo ngại về tăng trưởng trong tương lai, có vẻ như nhiều người đang tìm cách bán tháo bất động sản ở các vùng này. Các căn hộ để bán tăng mạnh nhất hiện nay là ở các khu vực trọng điểm phát triển, , nhiều vùng trong số này cũng đang ghi nhận mức tăng niêm yết cho thuê một cách đáng kể.

4. Một số bộ phận của nền kinh tế vẫn vận hành tốt

Mặc dù đang trong giai đoạn suy thoái, không phải mọi bộ phận của nền kinh tế đều gặp khó khăn. Ví dụ, lĩnh vực khai khoáng đang mang lại cho Tây Úc và Queensland một lực đẩy lớn, trong khi lượng việc làm dồi dào trong các cơ quan của chính phủ liên bang lại là một lợi thế cho Canberra.

Do đó, Perth ghi nhận sức mua mạnh trên realestate.com.au và người dân Queensland là những người mua bán bất động sản tự tin nhất nước Úc. Trong khi đó, giá nhà ở Canberra vẫn gia tăng kể từ tháng 3 năm nay.

Giá nhà ở các vùng ngoại ô cao cấp của Úc vẫn ở mức cao trong giai đoạn đại dịch.

5. Những người có việc làm không chi tiêu nhiều như trước

Hiện tại, phần lớn các chuyên gia được trả lương cao đã thoát khỏi tình trạng mất việc làm, nhưng suy thoái kinh tế đang khiến họ lo lắng và các hộ gia đình hiện đang tiết kiệm gần 20% thu nhập khả dụng của họ, so với tỷ lệ tiết kiệm 6% thu nhập khả dụng trong quý đầu tiên của năm 2020.

Trong khi mọi người đang tiết kiệm nhiều hơn, những loại công việc được trả lương cao cũng được đảm bảo điều kiện an toàn hơn cũng là một tin tốt cho thị trường bất động sản cao cấp. Chúng tôi vẫn chưa thấy tình trạng giá nhà bị ảnh hưởng đáng kể ở các vùng ngoại ô đắt đỏ nhất của Úc, với nhiều vùng trong số đó tiếp tục ghi nhận sự tăng giá qua đại dịch.

6. Các biện pháp kích thích kinh tế

Các gói kích thích lớn của chính phủ, ví dụ như Jobkeeper đang giúp giữ ổn định giá nhà. Mặc dù điều này đang bù đắp cho tỷ lệ thất nghiệp và sự ổn định của các ngân hàng, các chính sách nhắm đến người mua nhà như Chương trình đặt cọc mua nhà 5%, các chính sách khuyến khích mua nhà lần đầu của tiểu bang và trợ cấp HomeBuilder gần đây đang đảm bảo dòng chảy ổn định vào bất động sản.

Rủi ro lớn nhất là gì?

Mối đe dọa lớn nhất đối với giá nhà lúc này là khả năng ngân hàng ngưng hỗ trợ cho chủ sở hữu nhà. Các yếu tố khác có thể làm nền kinh tế chệch hướng bao gồm việc nền kinh tế không có khả năng phục hồi nhanh chóng, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục gia tăng đối với những người lao động có trình độ cao hơn và chính phủ ngừng cung cấp các chính sách hỗ trợ.


Nguồn: realestate.com.au

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

Comments


New York Office
bottom of page