top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Ông Trump: Thuế áp lên hàng Trung Quốc sẽ duy trì

Ông Trump tuyên bố sẽ giữ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc cho tới khi ông chắc chắn rằng Bắc Kinh tuân thủ đầy đủ thỏa thuận...


Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng lên đường tới Ohio ngày 20/3 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 tuyên bố ông sẽ giữ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc cho tới khi ông chắc chắn rằng Bắc Kinh tuân thủ đầy đủ thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

"Chúng tôi hiện không nói đến việc sẽ dỡ thuế. Chúng tôi đang nói về việc duy trì thuế đó trong một thời gian dài, vì chúng tôi phải đảm bảo rằng nếu chúng tôi ký thỏa thuận với Trung Quốc, Trung Quốc phải tuân thủ đúng thỏa thuận", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump nói với các nhà báo tại Nhà Trắng.

"Họ có nhiều vấn đề trong việc tuân thủ những thỏa thuận nhất định", ông nói thêm.

Tuyên bố này của ông Trump dập tắt những hy vọng trước đó rằng Mỹ-Trung sẽ nhất trí rút thuế quan áp lên hàng hóa của nhau trong một "thỏa thuận hòa bình" bền lâu về thương mại.

Trong cuộc chiến thương mại song phương bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái, Mỹ đã áp thuế quan lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Trong quá trình đàm phán thương mại với Mỹ, Trung Quốc đòi chính quyền ông Trump phải dỡ thuế quan như một phần trong bất kỳ thỏa thuận nào. Tuy nhiên, theo giới thạo tin, hai bên bất đồng về việc thuế được dỡ ngay sau khi ký thỏa thuận, hay duy trì thêm một thời gian để chắc chắn là thỏa thuận được thực thi.

Gần đây, nguồn thạo tin tiết lộ với Boomberg rằng Mỹ đang lo ngại Trung Quốc có thể quay lưng lại với một số yêu cầu mà Mỹ đưa ra trên bàn đàm phán thương mại, trong đó có đòi hỏi của Washington muốn Bắc Kinh thay đổi chính sách bảo vệ sở hữu trí tuệ. Trước đó, Trung Quốc đã nhất trí với đề nghị của Mỹ.

Nguồn tin nói, sự thay đổi này là do phía Trung Quốc chưa được chính quyền ông Trump đảm bảo chắc chắn rằng thuế quan mà Washington áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ.

Dù tuyên bố duy trì áp thuế hàng Trung Quốc, ông Trump nói Mỹ-Trung vẫn đang tiến tới đạt một thỏa thuận. Ông cho biết các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ, gồm Đại diện thương mại (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, sẽ tới Trung Quốc vào cuối tuần này để tiếp tục cuộc thảo luận.

Trong một bài phát biểu ở bang Ohio cùng ngày 20/3, ông Trump một lần nữa nhấn mạnh rằng ông muốn Mỹ đạt một thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Trung Quốc.

"Chúng ta đã thua thiệt nhiều, và thỏa thuận đó phải là một thỏa thuận tuyệt vời. Nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, chúng ta sẽ không bao giờ theo kịp", ông Trump nói.

Thời gian gần đây, ông Trump đã không ít lần cảnh báo sẽ không ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu đó không phải là một thỏa thuận tốt cho Mỹ.


Theo Bình Minh - VnEconomy

Коментарі


New York Office
bottom of page